Bạn đang xem bài viết 100g giá đỗ bao nhiêu calo? Ăn giá đỗ có béo (mập) không? tại Trangngoanfoods.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Có thể nói giá đỗ là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng mà lại tốt cho quá trình giảm cân, đốt mỡ, giúp da sáng khỏe. Giá đỗ cũng dễ dàng có thể trồng được tại nhà rất đơn giản. Cùng tìm hiểu 100g giá đỗ bao nhiêu calo và ăn giá đỗ có béo (mập) không trong bài viết dưới đây.
Giá trị dinh dưỡng trong 100g giá đỗ
Giá trị dinh dưỡng trong 100g giá đỗ
Trong 100g giá đỗ chứa 5,5g protid, 5,3 glucid, 38g canxi, 91mg photpho, 1,4mg sắt, 0,2mg vitamin B1, 0,13mg vitamin B2, 0,75mg vitamin PP, 0,09 mg vitamin B6, 10mg vitamin C. Đặc biệt trong giá đỗ chứa tới 15-25 mg vitamin E. Không chỉ vậy, trong giá đỗ còn chứa các khoáng chất amino acid, protein và chất có nguồn gốc thực vật (phytochemicals) tốt cho sức khỏe chúng ta.
Tác dụng của giá đỗ đối với sức khỏe
Chính vì chứa lượng lớn dưỡng chất như vậy nên giá đỗ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho con người.
- Giúp mắt khỏe mạnh
Một nghiên cứu về bệnh thoái hóa điểm vàng mắt cùng chế độ ăn uống giàu axit folic, vitamin B6, vitamin B12 được đăng trên tạp chí Archives of Internal Medicine. Nghiên cứu này chỉ ra folate trong giá đỗ tốt cho việc cải thiện thị lực khỏe mạnh.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh động mạch vành
Vitamin K trong giá đỗ đã được chứng minh trong báo cáo của Hiệp hội Dinh dưỡng Cộng đồng Hoa Kỳ là có thể làm giảm khả năng mắc bệnh tim mạch. Trong thử nghiệm với những người được yêu cầu bổ sung vitamin K, kết quả cho thấy họ có dấu hiệu giảm 6% nguy cơ mắc bệnh động mạch vành (CAC).
- Giảm sự căng thẳng
Việc thiếu hụt vitamin C làm ảnh hưởng đến việc dẫn truyền các chất trong não bộ có tác dụng trực tiếp lên tâm trạng và giấc ngủ. Cung cấp đủ vitamin C giúp bạn ngừa cảm lạnh, khiến tâm trạng thoải mái. Bên cạnh đó, các sinh chất flavonoid trong giá đỗ được cho thấy có tác dụng làm giảm căng thẳng. Vì vậy mà việc ăn giá đỗ để cung cấp vitamin C và flavonoid là rất cần thiết.
- Hỗ trợ hệ miễn dịch
Sắt là khoáng chất quan trọng giúp bảo vệ hệ miễn dịch. Giá đỗ tươi cung cấp lượng sắt cần thiết cho cơ thể người để giúp cơ thể duy trì trạng thái khỏe mạnh, giúp các tế bào không bị nhiễm trùng, loại bỏ các mầm bệnh nguy hiểm.
- Giúp xương chắc khỏe
Nghiên cứu khoa học cho thấy khoảng 50% phụ nữ và 25% đàn ông trên 50 tuổi xảy ra tình trạng gãy xương do loãng xương ở một số thời điểm trong đời. Mangan trong giá đỗ có tác dụng tốt trong việc giúp cấu trúc xương bền và chắc khỏe. Mangan khi kết hợp với canxi, vitamin D,… giúp cải thiện khối lượng xương và giảm nguy cơ loãng xương ở phụ nữ.
100g giá đỗ có bao nhiêu calo?
Giá đỗ tuy có thành phần dồi dào nhưng trong 100g giá đỗ chỉ có khoảng 8kcal năng lượng cùng với nước và chất xơ. 100g giá đỗ luộc cung cấp khoảng 10kcal. Đây là món ăn phù hợp và lý tưởng cho những người muốn giảm cân mà không lo thiếu hụt dưỡng chất. 100g giá đỗ xào lên tới 45kcal năng lượng vì giá đỗ xào cần thêm dầu mỡ và gia vị nên bạn cũng cần cân nhắc trước khi ăn nhé.
Ăn giá đỗ có béo (mập) không?
Như đã đề cập, lượng calo trong giá đỗ rất thấp mà giá đỗ lại chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe nên ăn nhiều giá đỗ không bị béo (mập). Ngược lại, giá đỗ còn tốt cho quá trình giảm cân nhanh chóng và hiệu quả. Ăn nhiều giá đỗ rất tốt cho sức khỏe, nó giúp bạn giảm cân mà không sợ bị thiếu hụt nước gây nhăn da, tái sạm như nhiều biện pháp khác. Vì vậy bạn hoàn toàn yên tâm ăn giá đỗ mà không sợ tăng cân nhé.
Lưu ý khi ăn giá đỗ để tốt cho sức khỏe
Không xào giá đỗ với gan
2 loại thực phẩm này được cho là kỵ nhau. Vitamin C trong giá đỗ có thể bị oxy hóa trong quá trình xào với gan lợn làm món ăn mất hết chất dinh dưỡng.
Không nên ăn giá đỗ sống
Giá đỗ tuy ngon nhưng không nên ăn sống vì theo các chuyên gia dinh dưỡng chúng có nguy cơ ngộ độc cao. Trước khi ăn bạn nên chần qua nước sôi, rửa sạch và ngâm nước muối để đảm bảo sức khỏe.
Không ăn khi đói bụng
Giá đỗ có tính mát, lành nhưng cũng có tính hàn. Vì thế những ai chân tay bị thiếu lực, đau nhức, đi phân lỏng thì không nên ăn vì có thể làm bệnh nặng hơn. Ăn giá đỗ khi đói bụng không tốt cho dạ dày.
Không ăn giá đỗ thường xuyên
Giá đỗ nhiều dưỡng chất với cách làm loại rau này là phương pháp ngâm, ủ truyền thống an toàn, sạch sẽ. Tuy nhiên hiện tại vì lợi ích kinh tế mà không ít người dùng thuốc kích thích để trồng giá đỗ “bẩn” bán ra thị trường, khi ăn vào có thể tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Ngoài ra những người bị chân tay lạnh, yếu, người mắc dạ dày mãn tính, người đang uống thuốc hoặc phụ nữ mang thai/cho con bú thì không nên ăn giá đỗ tránh làm ảnh hưởng sức khỏe.
Các món ăn ngon được chế biến từ giá đỗ
Nộm ức gà hành tây, giá đỗ
Nộm ức gà hành tây với giá đỗ là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng hương vị lại vô cùng xuất sắc với các nguyên liệu ức gà, giá đỗ, hành tây, cà rốt. Thịt ức gà mềm, thơm kết hợp cùng rau củ tươi giòn, giá đỗ ngọt giòn tạo nên món ăn ngon lành và còn hỗ trợ giảm cân rất tốt. Nếu đang trong chế độ ăn giảm cân thì đừng ngại thử nộm ức gà hành tây, giá đỗ chua chua, cay cay này nhé.
Canh kim chi giá đỗ
Canh kim chi giá đỗ là món ăn không thể hợp lý hơn cho một ngày mưa hơi lạnh hay ngày đông rét buốt. Ăn bát canh kim chi giá đỗ cùng đậu hũ non, thịt heo ấm bụng khiến ai cũng thích thú. Không cần đi nhà hàng nào xa xôi, chỉ cần ở nhà với những nguyên liệu sẵn có là bạn đã có ngay nồi canh kim chi giá đỗ cay nồng chuẩn vị Hàn Quốc rồi.
Giá đỗ xào thịt
Món giá đỗ xào thịt như món ăn “quốc dân” vì vừa dễ làm mà lại thuận tiện để ăn trong bất cứ thời gian nào. Nguyên liệu chỉ cần giá đỗ, thịt nạc. Sau đó bạn xào thịt heo trước rồi thêm giá đỗ, thêm một chút hành lá cho dậy mùi thơm. Chỉ sau 5-7 phút là đã có ngay món ăn nóng hổi cho một buổi tối ấm áp rồi phải không?
Giá đỗ xào lòng gà
Thay thịt heo bằng lòng gà và xào chung với giá đỗ là cách biến tấu món ăn rất hợp khẩu vị người Việt Nam. Lòng được làm sạch rồi ướp gia vị. Sau đó bạn cho lòng gà vào xào chung với giá đỗ, thêm chút rau củ nếu có rồi đảo đều. Món ăn này cũng chỉ mất từ 10-15 phút chuẩn bị và nấu thôi nên hãy thử ngay nhé.
Giá đỗ trộn chua ngọt
Nguyên liệu cho món ăn này là giá đỗ, cà rốt và thêm gia vị. Bạn lưu ý trước khi chế biến giá đỗ phải ngâm nước muối và trụng sơ qua nước nóng để loại bỏ vi khuẩn nhé. Sau đó bạn đem cà rốt đi luộc sơ. Cuối cùng là trộn các nguyên liệu với nhau và thêm chút dầu mè, hành lá để món ăn thơm ngon, dậy vị hơn là được.
Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn thông tin cần thiết để biết 100g giá đỗ bao nhiêu calo và ăn giá đỗ có béo (mập) không? Mong rằng với những gợi ý trong bài sẽ làm cho bạn thêm nhiều gợi ý chế biến món ăn với giá đỗ vừa ngon vừa có lợi cho sức khỏe.
Nguồn: Báo Lao Động
Trangngoanfoods.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 100g giá đỗ bao nhiêu calo? Ăn giá đỗ có béo (mập) không? tại Trangngoanfoods.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.