Bạn đang xem bài viết 2 cách làm há cảo hấp tôm thịt và chiên tôm thịt ngon tại nhà tại Trangngoanfoods.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Phần nhân thơm ngon từ tôm sú và thịt heo ăn không ngán. Bọc bên ngoài là lớp da há cảo mềm, trong, mịn và dai. Kết hợp với nước chấm giấm tương đúng vị truyền thống làm dậy lên hương vị đậm đà của nhân tôm thịt sẽ khiến cho món ăn thêm hấp dẫn. Nếu chưa biết tôm làm món gì ngon thì chắc chắn món ăn này sẽ làm mọi người phải “xiêu lòng” khi nếm thử đấy.
Cách làm há cảo tôm thịt hấp dẻo mềm
Chế biến
15 phút Chuẩn bị
30 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm há cảo tôm hấp
Phần nhân há cảo
-
500g tôm sú cắt nhỏ
-
200g thịt heo xay
-
20g mỡ xay hoặc cắt nhỏ
-
12g bột bắp
-
Hành tím, ngò rí băm nhỏ
-
Gia vị: Đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, dầu mè.
Phần da há cảo (phần vỏ)
-
330g bột há cảo Sanh Ký
-
90g bột năng
-
450ml nước sôi
-
Gia vị: Dầu ăn, muối.
Nước chấm
-
70ml nước tương
-
30ml giấm
-
5g đường
-
5g tương ớt (thích ăn cay có thể cho nhiều tương ớt)
Cách làm há cảo tôm hấp
Trộn đều tôm, thịt heo, bột bắp, tiêu xay, dầu mè và gia vị trong một tô lớn. Sau đó thì cho phần hành băm và chân ngò để trộn tiếp. Cuối cùng thì cho mỡ heo vào, trộn vừa để mọi nguyên liệu hòa quyện với nhau là được.
Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô nhân lại, để nghỉ trong tủ lạnh khoảng 30 phút. Trong thời gian này chúng ta sẽ đi làm vỏ há cảo.
Trộn đều bột há cảo, bột năng và muối với nhau. Sau đó từ từ cho nước sôi vào, vừa đổ nước vừa trộn đều bột.
Lưu ý: Nhất định cần phải dùng nước sôi rất nóng để bột chín. Nếu không bột sẽ bị chảy nhão.
Vừa đổ nước vừa trộn bột bằng đũa hoặc muỗng to để tránh bị phỏng tay.
Sau khi bột có sự kết dính và độ mềm vừa đủ thì để bột nghỉ trong vòng 10 phút để bột chín và nguội bớt.
Sau 10 phút, lấy bột ra cho vào 2 – 3 thìa canh dầu ăn rồi nhồi bằng tay khoảng 5 phút cho bột thật đều và dẻo mịn.
Chia bột thành từng phần nhỏ từ 10 – 12g. Mỗi phần đem đi vê tròn, cán mỏng vừa phải để làm vỏ gói há cảo.
Lưu ý: Đậy kín để bột không bị khô. Bột khô khi hấp bánh rất dễ bị vỡ.
Lấy một lượng nhân vừa đủ, đặt vào giữa vỏ bột rồi nhẹ nhàng gấp các mép vỏ lại với nhau. Chú ý gấp kín các mép vỏ để bánh được đẹp và ngon khi hấp xong.
Làm lần lượt cho đến khi hết. Các phần bột chưa dùng tới phải luôn được đậy kín.
Đun sôi nước trong nồi hấp. Dùng giấy lót chống dính để lót hoặc phết một lớp dầu ăn lên mặt hấp để chống dính cho há cảo. Xếp các viên há cảo lên mặt hấp, chú ý không nên xếp quá sát nhau để ngăn ngừa há cảo nở ra trong lúc hấp và dính vào nhau, gây nát vỏ.
Sau đó, hấp há cảo trong 7 phút. Vậy là những viên há cảo nóng hổi thơm ngon đã ra lò rồi!
Khuấy đều nước tương, đường và giấm với nhau. Cho thêm tương ớt nếu bạn thích vị cay.
Há cảo tôm thịt dùng nóng kèm với nước chấm sẽ rất hấp dẫn. Thành phẩm sẽ vừa đẹp mắt lại vừa ngon miệng sẽ làm cho cả nhà yêu thích đấy.
Cách làm há cảo tôm thịt chiên giòn rụm
Chế biến
20 phút Chuẩn bị
20 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm há cảo tôm chiên
-
200g thịt nạc xay
-
100g tôm
-
10 cây hẹ
-
1 trứng gà
-
50g bột năng
-
200g bột mì
-
Cà rốt, hành tây
-
Tỏi, hành tím băm
-
Gia vị: bột nêm. muối, đường, dầu hào, dầu ăn
Cách làm há cảo tôm chiên
Cho 50g bột năng, 200g bột mì đã rây mịn, 2 thìa cafe dầu ăn và 100ml nước ấm, 1 lòng đỏ trứng, 1 ít muối vào trộn đều. Nhào bằng tay trong 2 phút cho đến khi bột dẻo mịn
Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín khối bột lại và để bột nghỉ trong vòng 45-60 phút.
Rửa sạch thịt rồi để ráo. Tôm lột vỏ, bỏ đường chỉ đen, rửa sạch, băm nhỏ.
Cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu rồi cho vào chén.
Cho tôm, thịt băm vào tô, cho vào thêm 3 thìa cafe cà rốt, 1 thìa canh hành tím và tỏi băm, 1 thìa canh củ hành tây, 1 thìa cafe muối, 2 thìa cafe đường. Trộn cho đến khi các nguyên liệu thấm vị.
Chia bột thành hai phần, lăn từng phần thành hình trụ, sau đó cắt thành nhiều phần có khối lượng khoảng 8 – 10g.
Dùng cây lăn bột để làm bột mỏng hơn, sau đó dùng khung tròn inox ấn nhẹ để tạo hình tròn. Cho phần nhân ở giữa, bạn gấp đôi miếng bột lại và gấp mép miếng bột từ trong ra ngoài.
Cho dầu ngập khoảng 1/3 chảo chống dính, sau đó cho bánh vào chiên ngập dầu khoảng 2 phút ở lửa vừa. Tiếp tục chiên cho đến khi bánh chín vàng đều 2 mặt thì tắt bếp.
Há cảo nhân tôm thịt chiên giòn có vỏ bên ngoài giòn rụm, phần nhân tôm thịt bên trong được nêm nếm vừa ăn. Pha nước tương và sa tế cay cay để món ăn thêm ngon miệng.
Giới thiệu một số cách làm há cảo ngon khác
Há cảo sò điệp
Món ăn này có cách làm cũng khá giống với món há cảo hấp ở trên, tuy nhiên ở phần nguyên liệu sẽ dùng sò điệp. Món này sau khi hấp sẽ có mùi thơm hấp dẫn, màu sắc đẹp mắt và đầy ú ụ nhân khiến ai cũng thích cho xem.
Tham khảo: Cách làm há cảo sò điệp vừa ngon vừa đẹp mắt, cả nhà đều thích
Há cảo phô mai
Món há cảo này gây ấn tượng bởi phần nhân có thêm phô mai tạo cho bánh có độ béo ngậy hơn. Phần thịt, rau củ, phô mai hòa quyện với nhau ăn rất ngon. Bên cạnh đó, hình dáng bánh cũng nhỏ xinh nên ắt hẳn các bé sẽ rất yêu thích.
Tham khảo: Cách làm há cảo phô mai kiểu Thái lạ miệng ngon ngất ngây
Trên đây là cách làm há cảo đơn giản, dễ làm. Hãy chế biến há cảo để thay đổi cho bữa cơm thường ngày mới mẻ hơn, hoặc nhân một dịp cuối tuần cùng người thân vào bếp và trổ tài nấu nướng đều là những gợi ý hấp dẫn. Còn chờ gì nữa, cùng vào bếp và bắt tay thực hiện ngay món há cảo ngon tuyệt thôi nào! Chúc bạn thành công!
Đừng quên theo dõi món ngon mỗi ngày để biết thêm nhiều món ăn hấp dẫn khác nhé!
Trangngoanfoods.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 cách làm há cảo hấp tôm thịt và chiên tôm thịt ngon tại nhà tại Trangngoanfoods.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.