Bạn đang xem bài viết Mận có bao nhiêu calo? Ăn mận có béo không? tại Trangngoanfoods.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Mận Hậu (mận Bắc) không chỉ là loại trái cây tươi ngon mà đặc biệt còn mang nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Vậy mận Hậu có bao nhiêu calo? Ăn mận Hậu có béo không? Cùng Trangngoanfoods.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
100g mận có bao nhiêu calo?
Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng được công bố trên trang chủ của Phòng khám Y học Quốc tế Hà Nội, 100g mận Bắc, hay còn gọi là mận Hậu chỉ chứa khoảng 50 calo. Ngoài ra, tùy theo các dạng xử lý, chế biến khác nhau mà mức calo mận cung cấp cũng sẽ khác nhau, điển hình như:
- Mận sấy dẻo: 355 calo/100g.
- Mận sấy khô: 240,4 calo/100g.
- Xí muội mận xào: 65 calo/100g.
- Mứt mận: 272 calo/100g.
- Rượu mận: 136 calo/100ml.
Thành phần dinh dưỡng trong mận
Theo tài liệu nghiên cứu được tham khảo từ Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam – Bộ Y tế, mận Bắc được đánh giá là một loại trái cây dinh dưỡng vì chứa nhiều vitamin và các khoáng chất khác nhau, cụ thể như:
- Nước: 94,1g.
- Protein: 0,6g.
- Chất béo: 0,2g.
- Chất xơ: 0,7g.
- Canxi: 28mg.
- Sắt: 0,4mg.
- Magie: 26mg.
- Photpho: 20mg.
- Kali: 157mg
- Đồng: 57µg.
- Vitamin C: 3mg.
- Vitamin B6: 0.02mg.
- Vitamin PP: 0.5mg.
- Vitamin E: 0.26mg.
- Vitamin K: 6.4µg.
- Beta – caroten: 98µg.
Ăn mận có tác dụng gì?
Vì chứa nguồn dinh dưỡng tương đối cao, việc ăn mận Hậu có những tác dụng cần phải kể đến như sau:
Tăng cường trí nhớ: Do trong thành phần của mận Bắc có nhiều chất chống oxy hóa, giúp phục hồi tế bào gốc ở não, cải thiện sức khỏe hệ thần kinh và cả não bộ và từ đó giúp tăng cường trí nhớ.
Kiểm soát đường huyết: Mận Bắc không chỉ chứa ít calo mà còn có mức chỉ số đường huyết GI rất thấp (khoảng 24%). Vì thế, việc ăn mận hậu thường xuyên sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu cũng như hỗ trợ trị bệnh tiểu đường.
Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa: Nhờ sự dồi dào chất xơ, isatin, sorbitol, mận Hậu có khả năng điều hòa hoạt động nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón và từ đó giúp cho hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch: Vì chứa đến khoảng 113mg kali, mận hậu có khả năng cân bằng điện giải và tham gia được vào nhiều quá trình trao đổi dinh dưỡng của cơ thể, từ đó ngăn ngừa các bệnh về huyết áp, tim mạch và đột quỵ.
Hỗ trợ giảm cân: Mận Bắc là loại thực phẩm rất được ưa chuộng trong các thực đơn giảm cân vì chứa hàm lượng đường ít nhưng có nguồn chất xơ, vitamin và khoáng chất cực kỳ dồi dào.
Phòng chống ung thư: Anthocyanin, một hoạt chất trong mận Hậu có khả năng chống oxy hóa cực kỳ tốt sẽ giúp người ăn hạn chế mắc nhiều bệnh ung thư.
Cải thiện thị giác: Với nguồn vitamin A dồi dào, mận Hậu có thể cải thiện sức khỏe của đôi mắt cũng như ngăn ngừa hiệu quả các bệnh truyền nhiễm.
Tham khảo: Ăn mận hậu có tốt không? Tác dụng của mận hậu là gì?
Ăn mận có béo (mập) không?
Bên cạnh hương vị chua chua ngọt ngọt cũng như đầy tươi mát, ngon lành, mận Bắc có một lượng calo rất thấp, giúp bạn có thể nhận được cung cấp đủ nước và chất xơ mà mà không sợ tăng cân khi ăn thoải mái.
Hơn thế nữa, vì trong mận Bắc chứa một nguồn chất xơ và vitamin C dồi dào, giúp kích thích quá trình đốt cháy mỡ thừa cũng như sự trao đổi chất được nhanh chóng hơn. Ngoài ra, vì chứa đến khoảng 70% là nước, mận Bắc sẽ khiến bạn nhanh no và no lâu khi ăn quá nhiều, từ đó giúp hỗ trợ giảm cân rất hiệu quả.
Ăn mận nhiều có tốt không?
Tuy có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe là thế, việc ăn mận hậu quá nhiều, quá thường xuyên có thể gây đến một số tác hại như:
Làm suy yếu thận: Vì chứa nhiều oxalat – một hoạt chất ngăn cản cơ thể hấp thụ canxi, việc ăn nhiều mận hậu có thể gây kết tủa trong thận và hình thành nên sỏi cũng những căn bệnh nguy hiểm khác.
Gây nóng trong người: Theo y học cổ truyền, mận Hậu là loại trái cây mang tính nóng, khi ăn nhiều có thể sẽ khiến bạn nổi mụn nhọt, phát ban, nhiệt miệng,…
Giảm tác dụng thuốc: Cũng do có một nguồn vitamin C dồi dào, việc ăn quá nhiều mận hậu mà không tham khảo ý kiến bác sĩ có thể ngăn cản sự hấp thu thành phần của thuốc, khiến quá trình điều trị bệnh không được hiệu quả.
Từ những tác hại trên, bạn cần lưu ý mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 5 – 10 trái mận Hậu. Đồng thời, các bệnh nhân có tiền sử hay đang mắc bệnh sỏi thận, người mới trải qua phẫu thuật và các phụ nữ mang thai nên kiêng ăn mận Hậu cũng như cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn.
Cách ăn mận giảm cân hiệu quả
Để hỗ trợ cho quá trình giảm cân được nhanh chóng, hiệu quả hơn mà vẫn an toàn, bạn có thể lưu lại một số mẹo nhỏ sau đây:
Trước khi ăn mận: Đầu tiên, trước khi thưởng thức và chế biến các món ăn được làm từ mận Bắc, bạn cần nhờ phải sơ chế và rửa sạch bụi bám trên mận để đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nên ăn mận tươi: Để giữ trọn vẹn hương vị cũng như giá trị dinh dưỡng, bạn nên ăn mận Hậu còn tươi nguyên, cũng như ít sử dụng muối và các gia vị khác để tránh bị nạp một lượng calo dư thừa, không cần thiết.
Uống nhiều nước: Tuy mận hậu đã chứa một hàm lượng lớn nước trong thành phần, thế nhưng để tránh trường hợp bị nóng trong người, bạn cũng cần phải bổ sung đủ nước cho bản thân mỗi ngày, từ đó tăng cường hoạt động tiêu hóa và sự trao đổi chất cũng trở nên hiệu quả hơn.
Kết hợp tập luyện thể thao: Không chỉ có một chế độ ăn dinh dưỡng từ mận Hậu, bạn cũng cần phải tập thể dục thường xuyên để giúp cơ thể thêm săn chắc.
Kiên trì ăn mận Hậu: Để đảm bảo hiệu quả giảm cân của các thành phần trong mận Hậu, bạn cần kiên trì sử dụng trái cây mỗi ngày với khẩu phần và cách chế biến thích hợp.
Nên ăn mận vào thời điểm nào trong ngày?
Vì chứa một lượng lớn axit trong thành phần, bạn lưu ý không được ăn mận Bắc khi đang đói bụng để tránh gây tiết dịch vị dạ dày, từ đó dẫn đến các bệnh nguy hiểm như trào ngược, viêm loét dạ dày,…
Ngoài ra, vì sáng sớm là thời điểm cơ thể sẽ đào thải các độc tố ra bên ngoài nên bạn có thể sử dụng mận Hậu sau bữa ăn sáng, đồng thời kết hợp uống cùng một ly nước lọc sẽ giúp cơ thể bạn được thanh nhiệt, giải độc, tránh trường hợp bị nóng trong người và dẫn đến mẩn ngứa, nổi mụn, phát ban,…
Các món ăn chế biến từ mận
Sinh tố mận Bắc
Không chỉ mang màu hồng dễ thương, tươi sáng, sinh tố mận Hậu còn đặc biệt thơm ngon, mang hương vị chua chua, ngọt ngọt và hơi béo nhẹ, từ đó giúp bạn vừa được thanh nhiệt, giải khát, vừa giúp cơ thể được bổ sung đủ năng lượng cùng nguồn dinh dưỡng thiết yếu để hoạt động trong một ngày dài.
Tham khảo: Cách làm sinh tố mận Bắc (mận Hà Nội) thơm ngon, mát lạnh
Nước ép mận
Cũng là một thức uống mùa hè, giúp bạn được giải khát và đánh bay cái nóng nực, oi bức khó chịu của thời tiết, nước ép mận sẽ mang lại cho bạn một hương vị chua ngọt hòa quyện đầy sảng khoái, hấp dẫn, đồng thời cũng là món nước yêu thích của nhiều chị em vì có khả năng hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Tham khảo: Cách làm nước ép mận tại nhà dễ làm, bao đẹp dáng đẹp da
Ô mai mận xào gừng
Là một món ăn vừa lạ mà cũng vừa quen, ô mai mận xào gừng là sự hòa quyện tuyệt vời giữa vị chua chua ngọt ngọt của mận và nước đường cùng hương thơm dịu nhẹ, ấm nóng từ gừng khô, khiến bạn chỉ cần ăn một lần là sẽ được kích thích vị giác và nhớ mãi không quên.
Tham khảo: Cách làm ô mai mận xào gừng dẻo ngon đơn giản tại nhà
Những lưu ý khi ăn mận
Ngoài những lưu ý về thời điểm ăn và đối tượng không nên ăn mận Hậu như đã liệt kê ở trên, bạn cũng cần phải nhớ không nên ăn mận Hậu quá khuya hoặc quá sớm, vì nguồn axit dồi dào trong mận có thể làm hỏng men răng, khiến bạn dễ bị ê buốt răng vào các thời điểm này và tệ hơn là dẫn đến các bệnh như viêm nướu, sưng chân răng,…
Ngoài ra, nếu sử dụng mận Hậu trong thực đơn giảm cân hằng ngày của mình, bạn lưu ý không nên kết hợp mận cùng quá nhiều gia vị khác như muối, đường, sữa đặc,… khiến các giá trị dinh dưỡng trong mận bị thất thoát và có thể dẫn đến sự tăng cân, đánh mất thể hình bạn hằng mong muốn.
Các câu hỏi liên quan về mận
Mua mận Bắc ở đâu?
Là một loại thực phẩm được trồng ở những vùng có khí hậu ôn đới, địa hình cao, điển hình như các loại mận ở Hà Nội, Mộc Châu, Sapa,… Tuy nhiên, bạn vẫn có thể mua được những trái mận Bắc tươi ngon, hấp dẫn ở các cửa hàng, siêu thị uy tín như Vinfruits, Trangngoanfoods.vn,…
Có thể trồng mận Hậu ở các tỉnh đồng bằng không?
Tuy chỉ thường được biết đến với các loại mận như mận Hà Nội, mận Sapa, mận Mộc Châu,… mận Hậu vẫn có thể được trồng ở các tỉnh đồng bằng, địa hình thấp dù chỉ thu được một số loại như mận đắng, mận chua, mận thép,…
Đồng thời, để đạt được hiệu suất thu hoạch, ta còn cần phải giữ cho vườn cây được trồng ở độ ẩm cao, nhiệt độ thấp (khoảng dưới 35 độ C).
Trên đây là chi tiết thông tin về mức calo cùng câu trả lời cho việc ăn mận Hậu có béo không. Hy vọng với bài viết này của Trangngoanfoods.vn, bạn sẽ có thêm các thông tin bổ ích về loại trái cây tươi ngọt, thanh mát cũng như cực kỳ ngon lành này nhé!
Nguồn: Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ
Mua ngay trái cây tại Trangngoanfoods.vn để thưởng thức nhé
Trangngoanfoods.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Mận có bao nhiêu calo? Ăn mận có béo không? tại Trangngoanfoods.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.