Bạn đang xem bài viết Lá chanh ăn kèm với thịt gà, chuyên gia tiết lộ vừa ngon vừa phòng bệnh tốt tại Trangngoanfoods.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Thịt gà và lá chanh là hai nguyên liệu không hề xa lạ trong nền ẩm thực đất Việt. Dù gà có thể tạo nên được nhiều món ngon khác nhau nhưng có lẽ chỉ khi kết hợp với lá chanh thì hương vị của chúng mới là đỉnh cao nhất.
Không những thế, theo các chuyên gia, gà kết hợp cùng lá chanh còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và phòng bệnh rất tốt. Để hiểu rõ hơn về sự kết hợp độc đáo này, bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây ngay nhé.
Lá chanh kết hợp với thịt gà có những công dụng gì?
Lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (công tác tại Hội Đông y Hà Nội) nhận định rằng, gà và lá chanh chính là sự phối hợp hoàn hảo nhất, không chỉ mang lại phong vị thơm ngon cho món ăn mà còn trở thành phương thuốc ngừa bệnh hữu hiệu.
Lương y cho biết, trong Đông y, thịt gà (kê nhục) được đánh giá là loại thực phẩm không độc, vị ngọt, tính ấm, giúp trung ích khí, bổ tinh tủy. Khi được kết hợp đúng với những vị thuốc khác thì sẽ tạo nên bài thuốc cực kỳ bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.
Còn lá chanh thì lại sở hữu hàm lượng tinh dầu dồi dào, hương thơm dễ chịu, tính sát khuẩn cao.Với tính ôn, có khả năng hòa đàm nên nhiều người đã dùng chúng cùng vài loại lá khác để xông, rất tốt cho cơ thể. Ngoài ra, lương y Hồng Minh còn nói lá chanh rất tốt cho các vấn đề sức khỏe như: Cảm, ho, sốt, nhức đầu, đau nhức,…
Lương y thông tin thêm, khi sử dụng thịt gà cùng với lá chanh còn có thể ngăn ngừa sâu răng, giảm đau răng hữu hiệu. Song, bạn cũng không nên dùng lá chanh quá nhiều bởi chúng có vị đắng, dễ khiến độ ngọt của gà giảm xuống, món ăn kém ngon hơn.
Tóm lại, thịt gà và lá chanh chính là hai nguyên liệu “sinh ra là dành cho nhau”. Không những mang đến hương vị đặc trưng, hấp dẫn cho món ăn, chúng còn có tốt cho sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật như: Sâu răng, bổ tủy, cảm, ho, đau nhức,…
>> Xem thêm: Cách làm món thịt gà rang lá chanh thơm phức hấp dẫn cả nhà của chị Như
Một số món ngon khác bổ dưỡng từ thịt gà
Cũng theo lương y Bùi Hồng Minh, dẫu không kết hợp với bất kỳ loại thuốc nào thì thịt gà vẫn tốt cho sức khỏe, nhất là người gầy ốm, suy nhược,…
Gà hầm sâm hồi xuyên tiêu
Bạn chỉ cần rửa sạch gà, rồi cho nhân sâm, tiểu hồi, xuyên tiêu, rượu, đường, nước mắm,… vào bụng chúng và đem hầm cách thủy cho chín. Khi dùng, bạn sẽ cảm nhận được thịt gà vừa chín tới, mềm thơm, ngọt vị cùng mùi thơm thoang thoảng từ tiểu hồi, xuyên tiêu. Món này nên ăn khi đói, rất tốt cho người đau bụng, đầy hơi và mỏi mệt.
Gà hầm thảo quả bột nghệ hồ tiêu vỏ quýt
Đúng như tên gọi, bạn hãy đem gà hầm nhừ cùng với thảo quả, bột nghệ, tiêu, vỏ quýt, nấm đông cô, giấm, nước mắm và chút nước. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được nước dùng đậm đà, hương vị đặc trưng thấm vào lớp thịt gà săn chắc, dai mềm. Món này phù hợp cho người suy nhược, đau bụng không tiêu và nên ăn khi đói nhé.
Gà hầm rượu
Món này vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần làm sạch gà và đem hầm đến khi chín cùng ít rượu, nấm đông cô,… Vậy mà hương vị lại cực kỳ ấn tượng, thịt gà ngọt mềm hòa quyện trong chút cay nồng, ấm nóng của rượu. Đặc biệt, món này sẽ rất tốt cho người thận hư, ù tai, chóng mặt đấy.
Gà nấu hoàng kỳ
Bạn hãy làm sạch gà mái giò, rồi đem nấu cùng hoàng kỳ, táo đỏ, nhân sâm, gừng, hành, chút gia vị tầm 3 tiếng. Khi ăn, bạn sẽ bất ngờ bởi thịt gà vừa chín tới, nóng hổi, mềm thơm, ngọt vị và thoang thoảng mùi thơm đặc trưng từ hoàng kỳ. Món này còn rất tốt cho người sa dạ dày, sa thận, sa trực tràng và sa tử cung nè.
Bên cạnh thịt gà, theo lương y Hồng Minh, lá chanh cũng có thể tạo nên phương thuốc cho riêng mình. Bạn chỉ cần đem lá chanh sắc uống cùng lá gai, lá vối. Hãy sử dụng nước này tầm 10 – 15 ngày để giúp mát gan, giải độc, thanh nhiệt.
Ngoài ra, bạn còn có thể lấy lá chanh nấu cùng lá bưởi, hương nhu, cúc tần, lá tre, bạc hà, sả, tỏi, rồi đem xông cho ra mồ hôi. Phương pháp này sẽ giúp giảm nhức đầu cũng như giải cảm hữu hiệu.
>> Xem thêm: Mẹo dùng lá chanh như gia vị nấu ăn
Lưu ý khi ăn thịt gà
– Theo lương y Hồng Minh, bạn không được ăn thịt gà cùng cá chép bởi cá chép tính hàn, còn gà lại tính ôn, dễ gây ra mụn nhọt. Nếu vô tình ăn phải, bạn có thể uống nước đậu đen để trị nhé.
– Bạn cũng không nên ăn thịt gà cùng tỏi và hành sống bởi sẽ khiến cơ thể phát hỏa, mọc mụn nhọt dễ dàng.
– Người có cơ địa dễ dị ứng, người có mụn nhọt cũng hạn chế ăn gà và da gà nha.
>> Xem thêm: Những thứ cấm kị tuyệt đối đừng ăn chung với thịt gà
Hy vọng qua chia sẻ trên, bạn đã biết được lá chanh ăn kèm với thịt gà tốt như thế nào rồi nhé. Nếu nhà bạn đang sắp có bữa thịt gà thơm ngon thì đừng nên bỏ lỡ kết hợp cùng với lá chanh nha.
Nguồn: Hội Đông y Hà Nội
Có thể bạn quan tâm
>> Thịt gà hay thịt vịt tốt hơn?
>> Có nên ăn thịt gà khi bị ho?
>> Có nên ăn thịt gà khi bị ho?
Kinh nghiệm hay Trangngoanfoods.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Lá chanh ăn kèm với thịt gà, chuyên gia tiết lộ vừa ngon vừa phòng bệnh tốt tại Trangngoanfoods.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.