Bạn đang xem bài viết Trứng vịt bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không? tại Trangngoanfoods.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Trứng vịt là loại thực phẩm ngon, bổ dưỡng, dễ mua và có thể chế biến được nhiều món ngon khác nhau. Thành phần của trứng vịt chứa rất nhiều dinh dưỡng, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Hãy cùng Trangngoanfoods.vn tìm hiểu rõ hơn về công dụng và cách dùng trứng vịt đúng cách ngay dưới đây nhé!
Trứng vịt bao nhiêu calo?
Trong 1 quả trứng vịt (khoảng 70gr) có chứa 130 calo và những thành phần dinh dưỡng như:
- Chất đạm: 18% DV (Giá trị dinh dưỡng hằng ngày)
- Cholesterol: 295% DV
- Chất béo: 14g
- Vitamin E: 5% DV
- Vitamin A: 9% DV
- Vitamin B1: 7% DV
- Vitamin B2: 17% DV
- Vitamin B5: 13% DV
- Vitamin B9: 14% DV
- Vitamin B12: 63% DV
Ngoài ra, trứng vịt còn cung cấp các loại khoáng chất dồi dào, phong phú như: Sắt, kẽm, selen, choline, photpho,…
Ăn trứng vịt có tốt không?
Trứng vịt là một trong những thực phẩm siêu dinh dưỡng, đem đến nhiều lợi ích cho cơ thể.
Làm chậm quá trình lão hóa
Carotenoid có trong lòng đỏ trứng là một hợp chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ DNA và tế bào tránh khỏi tình trạng stress oxy hóa và ngăn chặn các căn bệnh mãn tính
Ngăn ngừa bệnh về mắt, ung thư
Lòng đỏ trứng vịt cũng là một nguồn cung cấp carotene , zeaxanthin và lutein, cryptoxanthin giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở người cao tuổi và giúp mắt sáng khỏe. Đồng thời, còn giúp ngăn ngừa các căn bệnh về mắt, bệnh tim và bệnh ung thư.
Tốt cho não bộ của con người
Ngoài ra, choline và lecithin có trong lòng đỏ trứng rất tốt cho não bộ của con người. Đặc biệt, choline là một chất dinh dưỡng thiết yếu tương tự như vitamin, đảm bảo màng tế bào luôn được khỏe mạnh, hỗ trợ các hoạt động của não bộ, các chất dẫn truyền của hệ thần kinh, tăng cường sức khỏe não bộ của thai nhi.
Tốt cho xương, răng, ngăn ngừa bệnh tim và thần kinh
Lòng trắng trứng vịt rất giàu protein, chất chống oxy hoá và peptit. Đây là những hợp chất đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của xương, răng, ngăn ngừa bệnh tim, bệnh thoái hóa thần kinh và bảo vệ bạn trước nguy cơ nhiễm trùng.
Ăn trứng vịt có béo không?
Trong 100g trứng vịt có thể cung cấp khoảng 185 đơn vị calo cho cơ thể và 884 mg cholesterol.
Bạn có thể thấy trứng vịt tuy rất giàu vitamin và các chất dinh dưỡng, nhưng đi kèm với đó là hàm lượng calo cao, nên nếu bạn ăn với số lượng nhiều thì sẽ dễ lên cân. Tuy nhiên, nếu bạn ăn với một lượng vừa phải thì sẽ giúp bạn giảm cân do trứng vịt làm tăng cảm giác no lâu, khiến bạn ít thấy đói bụng hơn.
Ăn trứng vịt có mập không còn phụ thuộc vào những nguồn dinh dưỡng khác mà bạn cung cấp vào trong cơ thể, nếu bạn ăn quá nhiều trứng thì cân nặng của bạn cũng sẽ thay đổi.
Ăn số lượng thế nào là hợp lý?
Trứng vịt sẽ tốt cho sức khỏe nếu bạn biết cách sử dụng số lượng hợp lý. Theo nghiên cứu, mỗi người chỉ nên dùng 1 quả trứng vịt/ngày và không nên ăn quá 5 quả/tuần.
- Trẻ dưới 6 tháng tuổi: 1 lòng đỏ trứng vịt/tuần, nấu 2 lần cách nhau.
- Trẻ trên 7 tháng tuổi: dùng 2 bữa/tuần, mỗi bữa chỉ ăn 1/2 lòng đỏ trứng.
- Trẻ 8 – 9 tháng tuổi: dùng 2 bữa/tuần, mỗi bữa ăn 1 lòng đỏ trứng.
- Trẻ 10 – 12 tháng tuổi: dùng 2 bữa/tuần, 1 quả trứng gà nguyên lòng/bữa ăn
- Trẻ dưới 2 tuổi: 2 – 3 bữa/tuần, 1 quả trứng gà nguyên lòng/bữa ăn.
- Người lớn: Tối đa chỉ ăn 5 quả trứng gà/tuần
Ngày nay, dịch bệnh ở gà vịt ngày càng nhiều vì vậy nên trước khi dùng bạn nên chế biến thật kỹ nhé.
Một số lưu ý khi ăn trứng vịt
Trứng vịt tuy mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bạn không nên sử dụng thường xuyên. Một số điểm cần lưu ý đối với trứng vịt như sau:
Dị ứng
Protein trứng là một chất gây dị ứng thực phẩm phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
Các triệu chứng dị ứng trứng có thể nhận thấy như: phát ban trên da, khó tiêu, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Trong trường hợp nghiêm trọng, dị ứng có thể gây sốc phản vệ, ảnh hưởng đến hô hấp và có thể đe dọa đến tính mạng.
Các protein trong trứng vịt và trứng gà là tương tự nhưng không hoàn toàn giống nhau. Có những trường hợp chỉ bị phản ứng với một trong hai loại thực phẩm này. Vì vậy, khi bạn bị dị ứng với trứng gà, không có nghĩa là bạn không thể ăn trứng vịt.
Nhiều cholesterol
Trứng vịt có hàm lượng cholesterol cao, đặc biệt là ở lòng đỏ. Vì thế, những người bị bệnh tim, bệnh tiểu đường hoặc đang trong quá trình giảm cân nên lưu ý khi tiêu thụ thực phẩm này.
Nếu muốn giảm bớt lượng cholesterol có trong trứng vịt, bạn chỉ nên ăn lòng trắng trứng. Vì đây là thành phần chứa ít cholesterol và giàu chất chống oxy hoá, tốt cho cơ thể.
Có nguy cơ mắc các bệnh do thực phẩm
Các chuyên gia dinh dưỡng nói rằng: trong trứng vịt có thể chứa vi khuẩn salmonella – nguyên nhân gây ra bệnh nhiễm khuẩn đường ruột. Những ai có hệ miễn dịch kém, rất dễ bị vi khuẩn này tấn công.
Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, các chuyên gia khuyến cáo bạn hãy lựa chọn trứng có vỏ sạch và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ 4 độ C hoặc thấp hơn.
Ngoài ra, khi chế biến, bạn nên nấu cho lòng đỏ trứng chín hoàn toàn để đảm bảo vi khuẩn salmonella đã bị tiêu diệt. Tránh ăn trứng sống để ngăn chặn nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột.
Trứng vịt và trứng gà, trứng nào tốt hơn?
Trứng vịt và trứng gà là hai loại được sử dụng nhiều nhất trong mỗi bữa ăn. Cả 2 loại đều có nhiều dinh dưỡng nhưng bạn đã biết giữa trứng gà và trứng vịt loại nào bổ hơn chưa?
Xét về mùi vị, trứng gà có vị dễ ăn và ít tanh hơn. Còn trứng vịt thì mang hương vị đậm đà, béo ngậy và tanh hơn một chút.
Xét về thành phần, theo Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ: Trứng vịt có kích thước to hơn, nhiều protein, vitamin B9, vitamin B12, lượng axit béo Omega-3 cao nên sở hữu hàm lượng dinh dưỡng nhiều hơn trứng gà.
Cách chọn mua trứng vịt
Để chọn mua được trứng vịt tươi, ngon bạn có thể áp dụng các cách sau
Soi trứng dưới ánh đèn
Bạn cầm trứng lên soi dưới ánh đèn, nếu thấy bên trong lòng đỏ có màu hồng trong suốt, nằm cố định, túi khí rộng không quá 1cm thì đó là trứng ngon.
Còn nếu bạn thấy bên trong lòng đỏ có màu sắc không đồng đều, xuất hiện nhiều vết đỏ và đường vân, túi khí rộng hơn 1.5cm thì đó là trứng đã để lâu ngày hoặc đã bị hư.
Quan sát vỏ trứng
Bạn nên chọn những quả trứng có vỏ sáng màu, có phủ một lớp phấn trắng, khi cầm cảm thấy chắc tay, tránh chọn trứng có vỏ bị sẫm màu, thoang thoảng mùi hôi nồng vì đó có thể là trứng đã bị hư.
Lắc trứng
Bạn cầm trứng lắc nhẹ bên tai, nếu nghe thấy bên trong không có tiếng động là trứng vịt tươi. Còn nếu bạn nghe thấy có tiếng động phát ra từ bên trong thì đó là trứng đã để lâu ngày.
Dùng dung dịch muối
Bạn thả trứng vào thau nước có dung dịch muối 10%. Nếu thấy trứng chìm xuống đáy thì đó là trứng mới còn nếu trứng nổi trên mặt nước thì đó là trứng để lâu ngày, không nên sử dụng.
Trangngoanfoods.vn mong rằng với những thông tin bổ ích trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về trứng vịt bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không? Chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khoẻ.
Nguồn: Báo Happy Baarz Viet Nam
Trangngoanfoods.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Trứng vịt bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không? tại Trangngoanfoods.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.